Nguyên tắc phối màu cơ bản khi thiết kế phòng ngủ
Kiến thức nội thất

Nguyên tắc phối màu cơ bản khi thiết kế phòng ngủ

 • Các bước để lựa chọn màu sắc và cách phối màu phù hợp khi thiết kế phòng ngủ
 • 1. Sử dụng bánh xe màu sắc (Color Wheel) để xác định màu sắc phù hợp khi thiết kế phòng ngủ
 • 2. Nguyên tắc phối màu 60-30-10
 • Mối liên hệ giữa màu sắc và cảm xúc - Gợi ý màu sắc để hài hòa tâm trạng của bạn khi thiết kế phòng ngủ
 • Màu trung tính tạo cảm giác thư thái cân bằng
 • Màu xanh dương dịu dàng
 • Màu vàng cam rực rỡ cá tính
 • Màu xanh lá tươi mát
 • Màu tím tinh tế quyến rũ
 • Màu đen lộng lẫy sang trọng

Nguyên tắc phối màu cơ bản khi thiết kế phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian mà mỗi chúng ta sẽ dành nhiều thời gian nhất trong ngày bao sau nhịp sống hối hả ngoài kia. Chính vì thế, việc lựa chọn màu sắc và phối màu khi thiết kế phòng ngủ có thể tạo ra những tác động rất lớn tới bình yên trong ngày của bạn.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên lựa chọn thiết kế phòng ngủ của mình, hãy cùng dghome tìm hiểu một số nguyên tắc phối màu cơ bản giúp căn phòng ngủ của bạn lên chân kính chỉ trong vài nốt nhạc.

Thiết kế phòng ngủ phối màu dịu dàng thư thái. Nguồn: home-designing Thiết kế phòng ngủ phối màu dịu dàng thư thái. Nguồn: home-designing

Tùy vào sở thích cũng như phong cách của từng người mà cách lựa chọn màu sắc, bố trí nội thất cũng như các yếu tố ưu tiên sẽ không giống nhau. Ví dụ như nếu bạn là một người hướng nội, những gam màu trung tính sẽ thường được lựa chọn, trong khi nếu chủ nhân căn phòng là một người cá tính, các tone màu sắc rực rỡ nên được chọn để tạo sự năng động.

Tuy vậy, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sự hài hòa trong việc thiết kế phòng ngủ, chúng ta vẫn cần biết một số nguyên tắc và kiến thức cơ bản.

Phòng ngủ đa sắc màu và chi tiết trang trí trẻ trung. Nguồn: SuzAnn Kletzien Design Phòng ngủ đa sắc màu và chi tiết trang trí trẻ trung. Nguồn: SuzAnn Kletzien Design

Các bước để lựa chọn màu sắc và cách phối màu phù hợp khi thiết kế phòng ngủ

1. Sử dụng bánh xe màu sắc (Color Wheel) để xác định màu sắc phù hợp khi thiết kế phòng ngủ

 • Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu sắc được cấu tạo từ 12 màu chủ đạo hoặc mở rộng hơn theo quy tắc khi cần lượng màu phong phú hơn. 12 màu của bánh xe màu sắc gồm: Các màu cơ bản, các màu cấp 2, màu cấp 3 và màu bổ túc nếu cần.

Các màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh: Đây là 3 màu mà theo lý thuyết màu sắc việc pha trộn chúng với nhau theo các tỉ lệ khác nhau sẽ tạo ra tất cả các màu còn lại.  Ba màu này trộn đều cùng tỉ lệ sẽ cho màu đen.

Các màu cấp 2: Các màu cấp 2 được tạo ra bằng cách trộn 2 màu cơ bản lại với nhau. Có ba màu cấp 2. Chúng là màu tím (xanh + đỏ), cam (đỏ + vàng), và xanh lá cây (vàng + xanh).

Các màu cấp 3: Việc pha trộn các màu cơ bản với màu cấp 2 sẽ tạo ra các màu cấp 3, gồm có 6 màu:  vàng xanh, xanh lơ, xanh tím, đỏ tím, đỏ cam, and vàng cam.

Bánh xe màu sắc cơ bản gồm 12 màu. Nguồn: gumac Bánh xe màu sắc cơ bản gồm 12 màu. Nguồn: gumac
 • Màu nóng và màu lạnh:

Trước khi tìm hiểu tất cả các quy tắc và chi tiết khác nhau, điều quan trọng đầu tiên là phân biệt giữa các tone màu nóng và lạnh. Sự khác biệt giữa 2 tone màu sắc này sẽ tác động trực tiếp tới bầu không khí cũng như màu sắc chủ đạo của căn phòng. Màu nóng bao gồm các sắc thái như đỏ, vàng, cam… Màu lạnh sẽ thường bao gồm các sắc thái xanh, tím, đen

 • Màu tương phản (Complementary color):

Hai màu sắc tương phản là 2 màu nằm ở vị trí đối diện trên bánh xe màu sắc. Ví dụ như

xanh dương và cam, đỏ và xanh là, hoặc vàng và tím

 • màu tương đồng (Analogous color):

Trong khi màu tương phản đi theo cặp, màu tương đồng thường đi theo set 3 màu. Bạn có thể chọn 1 màu bất kỳ trên bánh xe màu sắc và sau đó chọn thêm 2 màu ở bên cạnh màu sắc đó. Ví dụ như đỏ, cam, vàng sẽ là 1 set màu tương đồng, hoặc xanh dương, xanh tím, tím cũng là 1 set màu tương đồng tone lạnh.

 • Nguyên tắc phối màu theo bánh xe màu sắc:

Lựa chọn 1 trong số các set màu sau: Tương phản (Complementary), tương tự (Analogous), tam giác (triadic), kết hợp đối xứng-bổ sung (split-complementary), chữ nhật (tetradic) và hình vuông (square). Trong đó phổ biến nhất là phối màu tương phản và tương tự vì sự đơn giản và tính ứng dụng.

Nguyên tắc phối màu theo bánh xe màu sắc. Nguồn: Lick Nguyên tắc phối màu theo bánh xe màu sắc. Nguồn: Lick
Phòng ngủ lựa chọn cặp màu sắc tương phản - xanh dương và cam. Nguồn: Pinterest Phòng ngủ lựa chọn cặp màu sắc tương phản - xanh dương và cam. Nguồn: Pinterest
Phòng ngủ phối theo nguyên tắc lựa chọn màu tương đồng. Nguồn: homedit Phòng ngủ phối theo nguyên tắc lựa chọn màu tương đồng. Nguồn: homedit

2. Nguyên tắc phối màu 60-30-10

Một nguyên tắc phối màu khác có thể giúp bạn giữ cho thiết kế phòng ngủ của mình được cân bằng đó là nguyên tắc 60-30-10.

Nguyên tắc này rất đơn giản: Đầu tiên lựa chọn màu sắc chủ đạo - Màu sắc chính chiếm 60% màu sắc được sử dụng trong thiết kế phòng của bạn, thường bao gồm màu sơn tường, sàn nhà (hoặc thảm trải sàn) và một hoặc hai món đồ nội thất. Nó cũng có thể bao gồm khu vực cửa sổ bao gồm màu hệ thống khung cửa hoặc rèm.

Tất cả những chi tiết này không nhất thiết phải chính xác một màu nhưng nên có một tone chính nổi bật.

Phòng ngủ có tone chủ đạo màu trắng. Nguồn: decorilla Phòng ngủ có tone chủ đạo màu trắng. Nguồn: decorilla

Tiếp theo là lựa chọn màu thứ cấp - màu sắc đại diện cho 30% cách phối màu trang trí trong thiết kế phòng ngủ của bạn. Màu thứ cấp không nên cạnh tranh thu hút sự chú ý trong thiết kế tổng thể. Thay vào đó, nó nên tương phản với màu chính, nhằm tạo ra chiều sâu và sự thú vị cho phong cách trang trí của bạn.

Tone thứ cấp được lựa chọn là xanh biển đậm. Nguồn: decorilla Tone thứ cấp được lựa chọn là xanh biển đậm. Nguồn: decorilla

Cuối cùng là lựa chọn màu bổ sung đóng vai trò điểm nhấn, hút mắt trong toàn bộ thiết kế của căn phòng.

Nguyên tắc 60% màu xám - 30% xanh nhạt - 10% hồng nhạt. Nguồn: interiordesign Nguyên tắc 60% màu xám - 30% xanh nhạt - 10% hồng nhạt. Nguồn: interiordesign

Xem thêm: Thiết kế thi công nội thất Vinhomes Grand Park với các phong cách đẹp, tinh tế và sang trọng

Mối liên hệ giữa màu sắc và cảm xúc - Gợi ý màu sắc để hài hòa tâm trạng của bạn khi thiết kế phòng ngủ

Màu sắc có tác động không nhỏ đến tâm trạng. Chính vì thế, bạn có thể lựa chọn màu sắc của không gian phòng ngủ để gây tác động tích cực tới tâm trạng của mình mỗi khi sử dụng. Một số màu sắc có thể khiến cho không gian trở nên êm dịu thư giãn trong khi số khác lại tạo nguồn năng lượng tích cực tới người sử dụng.

Nếu bạn đang đau đáu chưa biết nên sử dụng màu sắc nào khi thiết kế phòng ngủ, hãy để chúng tôi truyền cảm hứng cho bạn với một số ví dụ dưới đây nhé:

Màu trung tính tạo cảm giác thư thái cân bằng

Màu trắng, be và màu ngà, đúng với tên gọi màu trung tính, sẽ giúp tạo sự cân bằng, thư thái cho căn phòng. Màu sắc trung tính là sự lựa chọn lý tưởng cho phòng ngủ cho khách hoặc nếu bạn là người không thích sự bề bộn, màu sắc rực rỡ, tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn.

Phòng ngủ với tone màu trung tính là màu be. Nguồn: Impressiveinteriordesign Phòng ngủ với tone màu trung tính là màu be. Nguồn: Impressiveinteriordesign

Bạn có thể tham khảo một số cách thức ứng dụng màu trung tính trong thiết kế nội thất mà vẫn giữ nguyên nét độc đáo cá nhân.

Màu xanh dương dịu dàng

Màu xanh dương là một trong những sự lựa chọn màu sắc phổ biến dành cho phòng ngủ bởi lẽ màu sắc của bầu trời và của đai dương trong xanh có thể khiến chủ nhân của nó có được tâm trạng thả lỏng, nhẹ nhàng và thư giãn. Nếu bạn muốn một chút mạnh mẽ hơn, bạn chỉ đơn giản cần nâng tone màu xanh lên một chút là đủ.

Giữa cái nắng hè gay gắt của quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, hãy cùng đem nắng vàng biển xanh vào không gian nghỉ ngơi mỗi ngày của bạn nhé.

Không gian phòng ngủ dịu êm với tone xanh pastel. Nguồn: hagdesign Không gian phòng ngủ dịu êm với tone xanh pastel. Nguồn: hagdesign
Phòng ngủ xanh navy hiện đại năng động hơn. Nguồn: architectureartdesign Phòng ngủ xanh navy hiện đại năng động hơn. Nguồn: architectureartdesign

Màu vàng cam rực rỡ cá tính

Thuộc gam màu nóng trên bảng màu, nếu bạn muốn thêm chút năng lượng tích cực và chút rực rỡ cho căn phòng ngủ của mình, hãy tìm đến tone vàng và cam nhé. Tại sao lại không bắt đầu một ngày đầy nhiệt huyết và tràn ngập năng lượng nhỉ?

Phòng ngủ trẻ em với tone cam rực rỡ trẻ trung. Nguồn: mydecorative Phòng ngủ trẻ em với tone cam rực rỡ trẻ trung. Nguồn: mydecorative
Phòng ngủ tone vàng ngập nắng nhẹ nhàng. Nguồn: designcafe Phòng ngủ tone vàng ngập nắng nhẹ nhàng. Nguồn: designcafe

Màu xanh lá tươi mát

Màu xanh lá luôn là màu sắc tượng trưng cho thiên nhiên, tự do và sự sinh sôi, đổi mới, bởi vậy màu xanh mướt mát luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu khi thiết kế phòng ngủ.

Phòng ngủ màu xanh lá mạ nhẹ nhàng sang trọng. Nguồn: home-designing Phòng ngủ màu xanh lá mạ nhẹ nhàng sang trọng. Nguồn: home-designing

Các tone xanh khác nhau có thể đem lại những cảm giác rất khác nhau, xanh lá mạ huyền bí, xanh là cây mướt mát thiên nhiên, xanh bơ dịu dàng thơ mộng. Nếu muốn bắt trend 2022 bạn có thể tham khảo thiết kế tone xanh bơ đi muộn phiền nhé.

Màu tím tinh tế quyến rũ

Các sắc thái màu tím nhạt như tử đinh hương hoặc hoa oải hương khiến cho tâm hồn bạn như được gột rửa khỏi mọi muộn phiền. Ngược lại màu tím đậm có thể khiến cho phòng ngủ của bạn trở nên mạnh mẽ nam tính hơn, bởi vậy tím đậm thường được sử dụng dưới dạng tone màu thứ cấp (30%) hoặc màu bổ sung (10%) hơn là tone chủ đạo.

Phòng ngủ tím tử đinh hương kết hợp trắng trang nhã. Nguồn: Pinterest Phòng ngủ tím tử đinh hương kết hợp trắng trang nhã. Nguồn: Pinterest
Màu tím đậm được sử dụng điểm xuyết tạo điểm nhấn. Nguồn: Pixabay Màu tím đậm được sử dụng điểm xuyết tạo điểm nhấn. Nguồn: Pixabay

Màu đen lộng lẫy sang trọng

Là màu sắc có sức nặng nhất trong toàn bộ bảng màu, có rất nhiều người không muốn sử dụng màu đen khi thiết kế phòng ngủ vì nó dễ khiến không gian tối đi. Tuy nhiên, nếu biết vận dụng hợp lý, một căn phòng ngủ tone đen vẫn sẽ cực kỳ sang trọng.

Phòng ngủ kết hợp tone đen và xám trắng sang trọng tinh tế. Nguồn: evoleindia Phòng ngủ kết hợp tone đen và xám trắng sang trọng tinh tế. Nguồn: evoleindia

Ngoài tone đen từ sàn, hoặc gạch ốp tường, tone gỗ đen cũng là một sự lựa chọn nói lên độ tinh tế của chủ nhà. Bạn có thể tham khảo thiết kế phòng ngủ và toàn căn hộ với tone đen chủ đạo theo thiết kế Hội An.

Hy vọng rằng với những gợi ý rất đơn giản kể trên, các bạn sẽ sớm tìm ra sự lựa chọn màu sắc ưng ý cho căn phòng ngủ của mình. Hãy chia sẻ thêm sự lựa chọn của bạn với dghome nhé!

Trụ sở chính:
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ MC VIỆT NAM
Tầng 5 Saigon Centre, 65 Lê Lợi, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh số 0316759192
Copyright © 2024 dghome3d.com. All rights reserved.
Cửa hàng trải nghiệm:
S12 - Tầng trệt Tòa S6.03 - The Origami, Vinhomes Grand Park
Nguyễn Xiển, Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP.HCM
Hotline: 028 777 29 299
Tải ứng dụng trên điện thoại
qr-code-app