6 loại vật liệu cách âm phòng ngủ cho giấc ngủ vẹn tròn
Kiến thức nội thất

6 loại vật liệu cách âm phòng ngủ cho giấc ngủ vẹn tròn

#Vật liệu thi công
 • 1. Các loại vật liệu cách âm phòng ngủ phổ biến
 • 1.1 Sợi thủy tinh (Fiberglass)
 • 1.2 Mút xốp (Foam Panels)
 • 1.3 Sợi khoáng (Mineral Wool)
 • 1.4 Gỗ cách âm (Wooden Panels)
 • 1.5 Tấm cao su (Rubber Panels)
 • 1.6 Panel cách âm (Acoustic Panels)
 • 2. Phương pháp cách âm phòng ngủ bằng nội thất
 • 2.1 Sử dụng rèm, màn cách âm
 • 2.2 Lắp đặt cửa phòng cách âm
 • 2.3 Bịt các khe hở ở cửa
 • 2.4 Dùng hệ kính cách âm

6 loại vật liệu cách âm phòng ngủ cho giấc ngủ vẹn tròn

Tiếng xe cộ, tiếng nói chuyện, âm thanh từ thiết bị điện tử, và nhiều yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, việc tạo ra một môi trường yên tĩnh và thoải mái trong phòng ngủ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Và vật liệu cách âm phòng ngủ chính là giải pháp hiệu quả nhất giúp bạn giải quyết rắc rối này. Cùng dghome tìm hiểu thêm về loại vật liệu cách âm cho phòng ngủ này nhé.

Phòng ngủ là khu vực cần sự yên tĩnh. Nguồn: adarchitect Phòng ngủ là khu vực cần sự yên tĩnh. Nguồn: adarchitect

1. Các loại vật liệu cách âm phòng ngủ phổ biến

1.1 Sợi thủy tinh (Fiberglass)

Vật liệu cách âm phòng ngủ từ sợi thủy tinh gồm các nhóm sợi khoáng chất như: sợi thủy tinh, sợi carbon, sợi gốm, sợi Kermel, sợi Nomex, sợi Kynol, sợi Apyeil. Thủy tinh và các khoáng chất sẽ được nung chảy và kéo thành sợi. Loại sợi này còn mảnh hơn sợi tóc, mềm mại như sợi tơ và độ bền vượt xa sợi gang không gỉ có cùng độ lớn.

Sợi thủy tinh có độ bền cao. Nguồn: fibreglassdirect Sợi thủy tinh có độ bền cao. Nguồn: fibreglassdirect

Ngoài ra, vật liệu cách âm phòng ngủ này an toàn cho sức khỏe và khá bền, không dễ bị hỏng khi được bảo quản và sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, việc xử lý bông thủy tinh cần thực hiện cẩn thận để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe. Để tận dụng hiệu quả của sợi thủy tinh trong việc cách âm phòng ngủ, bạn nên tuân thủ các hướng dẫn về an toàn và sử dụng đúng cách.

1.2 Mút xốp (Foam Panels)

Mút xốp là một loại vật liệu cách âm phòng ngủ hữu ích trong việc cách âm phòng ngủ và duy trì nhiệt độ phòng. Hơn nữa, mút xốp còn có khả năng cách nhiệt nhẹ, giúp duy trì nhiệt độ phòng ổn định và tiết kiệm năng lượng.

Mút xốp có khả năng trang trí cao. Nguồn: auralexchange Mút xốp có khả năng trang trí cao. Nguồn: auralexchange

Với thiết kế dạng tấm, đa dạng màu sắc và phong cách, mút xốp cách âm cũng giúp bạn tạo ra không gian trang trí đẹp mắt. Bạn có thể lựa chọn màu sắc và kiểu dáng phù hợp với phong cách nội thất của mình để tạo nên không gian thư giãn để nghỉ ngơi.

1.3 Sợi khoáng (Mineral Wool)

Vật liệu cách âm phòng ngủ từ sợi khoáng được sản xuất từ các khoáng sản tự nhiên như đá vôi, thạch anh và feldspar. Sau đó, các loại khoáng chất được nung nóng và kéo thành sợi siêu mỏng. Sản phẩm cuối cùng có thể theo dạng tấm hoặc cuộn, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Sợi khoáng có khả năng cách nhiệt tốt. Nguồn: ikoustic Sợi khoáng có khả năng cách nhiệt tốt. Nguồn: ikoustic

Sợi khoáng không chỉ có khả năng cách âm mà còn cách nhiệt tốt, giúp kiểm soát nhiệt độ và tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt, tính chống cháy của loại sợi này làm cho nó trở thành một vật liệu cách âm cho phòng ngủ an toàn trong trường hợp có cháy nổ. Với nhiều lợi ích nổi bật, sợi khoáng đã thể hiện tính đa năng và ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng và trang trí nội thất.

1.4 Gỗ cách âm (Wooden Panels)

Gỗ cách âm không chỉ là vật liệu cách âm cho phòng ngủ mà còn có tính thẩm mỹ cao, tạo nên không gian đẹp mắt, sáng trọng nhưng không kém phần riêng tư. Với khả năng hấp thụ và phản xạ âm thanh, gỗ cách âm tạo điều kiện cho môi trường âm thanh yên tĩnh và thoải mái.

Gỗ cách âm mang đến không gian sang trọng. Nguồn: acupanel Gỗ cách âm mang đến không gian sang trọng. Nguồn: acupanel

Những ưu điểm này giúp gỗ cách âm trở thành lựa chọn phổ biến trong các không gian phòng ngủ, phòng hòa nhạc, và các không gian nghệ thuật. Sự linh hoạt trong thiết kế và màu sắc cho phép bạn thoải mái sử dụng vật liệu cách âm phòng ngủ này để trang trí nội thất cho không gian.

>> Đọc thêm: Vẻ đẹp của chất liệu gỗ trong các phong cách thiết kế nội thất

1.5 Tấm cao su (Rubber Panels)

Tấm cao su cách âm thường được sản xuất từ cao su tái chế hoặc cao su tổng hợp, là một chất liệu thân thiện với môi trường. Một trong những đặc điểm nổi bật của tấm cao su là tính linh hoạt trong việc sử dụng. Chúng có khả năng hấp thụ và ngăn cách âm thanh, giúp ngăn tiếng ồn từ bên ngoài xâm nhập vào và giảm thiểu tiếng vang bên trong không gian.

Tấm cao su có khả năng chống rung. Nguồn: soundinsulationstore Tấm cao su có khả năng chống rung. Nguồn: soundinsulationstore

Vật liệu cách âm phòng ngủ này cũng có khả năng chống rung, giúp kiểm soát những dao động vừa và nhỏ trong không gian. Ngoài ra, tấm cao su cách âm có thể dễ dàng cắt hoặc định hình để phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng dự án.

1.6 Panel cách âm (Acoustic Panels)

Panel cách âm giúp giảm độ phản xạ âm thanh và loại bỏ tiếng vọng, nhờ vậy mà tạo ra môi trường âm thanh tốt hơn, cải thiện trải nghiệm nghỉ ngơi, nghe nhạc, ghi âm, hoặc hội thảo. Vật liệu cách âm phòng ngủ này giúp ngăn cản tiếng ồn từ bên ngoài xâm nhập vào không gian bên trong, bảo đảm được giấc ngủ của bạn được tốt nhất.

Panel cách âm có giá thành phải chăng. Nguồn: wikimedia Panel cách âm có giá thành phải chăng. Nguồn: wikimedia

Vật liệu cách âm phòng ngủ này có nhiều lựa chọn về kiểu dáng, màu sắc và hoa văn, giúp tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho không gian. Panel cách âm thường dễ dàng lắp đặt và di chuyển, bạn có thể dễ dàng thay đổi vị trí hoặc thay đổi panel khác để tối ưu hóa hiệu suất âm thanh trong không gian phòng ngủ.

2. Phương pháp cách âm phòng ngủ bằng nội thất

2.1 Sử dụng rèm, màn cách âm

Sử dụng rèm là một giải pháp hiệu quả để kiểm soát tiếng ồn và cải thiện chất lượng âm thanh trong phòng ngủ. Rèm cách âm thường được thiết kế để giảm tiếng ồn từ bên ngoài và kiểm soát tiếng vọng bên trong phòng.

Rèm cách âm mang đến không gian lãng mạn. Nguồn: thespruce Rèm cách âm mang đến không gian lãng mạn. Nguồn: thespruce

Tuy nhiên, hiệu quả của việc cách âm phòng ngủ cũng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của rèm. Rèm cách âm thường được sản xuất với lớp chất liệu đặc biệt và cấu trúc đặc biệt để đảm bảo tính cách âm. Nếu bạn chọn rèm thông thường thay vì rèm cách âm, hiệu quả sẽ bị giảm đi đáng kể.

>> Đọc thêm: Hướng dẫn chọn rèm cửa đẹp qua 4 tiêu chí cơ bản

2.2 Lắp đặt cửa phòng cách âm

Cửa phòng cách âm thường có một cấu trúc nhiều lớp với lớp cách âm đặc biệt. Nếu bạn chọn cửa phòng cách âm chất lượng cao và được lắp đặt đúng cách, nó có thể giúp kiểm soát tiếng ồn cực kỳ hiệu quả. Bạn cũng cần lưu ý rằng việc lắp đặt vật liệu cách âm cho phòng ngủ này là một công việc đòi hỏi kỹ thuật và sự chuyên nghiệp để đảm bảo tính cách âm.

Cửa phòng cách âm có nhiều mẫu mã và kiểu dáng. Nguồn: ekmcdn Cửa phòng cách âm có nhiều mẫu mã và kiểu dáng. Nguồn: ekmcdn

Việc sử dụng cửa phòng cách âm cũng phải được kết hợp với các biện pháp cách âm khác như cách âm tường, trần, hoặc sử dụng vật liệu cách âm phòng ngủ trên tường và trần để đạt được hiệu suất tốt nhất.

2.3 Bịt các khe hở ở cửa

Bằng cách bịt các khe hở này, bạn có thể giảm thiểu tiếng ồn từ bên ngoài xâm nhập vào và tạo ra một không gian tĩnh lặng hơn. Phương pháp này có thể thực hiện dễ dàng bằng cách sử dụng băng cách âm hoặc foam cách âm để bịt các khe hở.

Phương pháp cách âm cực kỳ tiết kiệm. Nguồn: assets Phương pháp cách âm cực kỳ tiết kiệm. Nguồn: assets

Tuy nhiên, việc bịt các khe hở ở cửa chỉ giải quyết một phần tiếng ồn. Đối với tiếng ồn lớn và khó kiểm soát hơn, bạn có thể cần xem xét các vật liệu cách âm phòng ngủ bổ sung như cách âm tường hoặc sử dụng vật liệu cách âm trên tường và trần.

2.4 Dùng hệ kính cách âm

Hệ kính cách âm được thiết kế đặc biệt để ngăn tiếng ồn từ bên ngoài xâm nhập vào không gian nội thất. Kính cách âm sẽ có hiệu quả tốt nhất khi bạn đang sống trong môi trường có nhiều tiếng ồn từ bên ngoài, như gần đường phố hay khu vực có giao thông tấp nập.

Điều thú vị là việc dùng hệ kính cách âm không chỉ cải thiện tính cách âm mà còn tạo ra một môi trường sống đẹp mắt và tràn ngập ánh nắng. Kính cách âm thường có thiết kế trang nhã và cho phép ánh sáng xâm nhập vào phòng, giúp tạo ra không gian sáng sủa và thoải mái.

Kính cách âm đòi hỏi đầu tư về tiền bạc. Nguồn: 21oak Kính cách âm đòi hỏi đầu tư về tiền bạc. Nguồn: 21oak

Tuy nhiên, việc thay thế cửa bằng hệ kính cách âm có thể là một dự án đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và tiền bạc. Bạn cần phải tìm hiểu về các lựa chọn kính cách âm và thuê chuyên gia để lắp đặt để đảm bảo hiệu quả.

>> Đọc thêm: 3 điều cần biết khi sử dụng vật liệu kính trong thiết kế nội thất hiện đại

Sử dụng các vật liệu cách âm phòng ngủ phù hợp có thể giúp bạn ngăn tiếng ồn từ bên ngoài, cải thiện chất lượng giấc ngủ và tạo ra một môi trường thư giãn để nghỉ ngơi. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn các vật liệu cách âm phòng ngủ thích hợp để có một khu vực yên bình để “nạp lại năng lượng”.

Đọc thêm các ý tưởng trang trí nội thất tại Blog của dghome để “định hình” căn hộ trong mơ của bạn nhé

#Vật liệu thi công
Trụ sở chính:
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ MC VIỆT NAM
Tầng 5 Saigon Centre, 65 Lê Lợi, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh số 0316759192
Copyright © 2024 dghome3d.com. All rights reserved.
Cửa hàng trải nghiệm:
S12 - Tầng trệt Tòa S6.03 - The Origami, Vinhomes Grand Park
Nguyễn Xiển, Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP.HCM
Hotline: 028 777 29 299
Tải ứng dụng trên điện thoại
qr-code-app